Bạn có thực sự hiểu những cơn đau khớp xương của mình?

Viêm xương khớp (viêm khớp xương khớp) chủ yếu ảnh hưởng đến sụn, các mô bảo vệ xương và hình thành các khớp xương. Viêm khớp là một căn bệnh thoái hóa. Một đợt bùng phát viêm khớp, hoặc “bùng phát”, đề cập đến một loạt các triệu chứng đột ngột. Khi bùng phát viêm khớp có thể kiểm soát được bằng thuốc và thay đổi lối sống, nó được coi là một tình trạng cấp tính hoặc tạm thời. Nếu các triệu chứng của bạn tiếp tục xấu đi, bạn có thể bị tổn thương khớp nặng hơn và không bị bùng phát.

1. Các triệu chứng của bùng phát viêm khớp

Một chấn thương khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng có thể gây bùng phát viêm khớp. Sự bùng phát cũng có thể xảy ra khi khớp bị phá vỡ theo thời gian.

Các triệu chứng bùng phát viêm khớp có thể bao gồm:

 • tăng đau khớp
 • sưng vùng bị ảnh hưởng
 • giảm phạm vi chuyển động tại vị trí của khớp
 • mệt mỏi vì đau tăng
 Tìm hiểu thêm về gai khớp gối

2. Nguyên nhân gây bùng phát viêm khớp

Nguyên nhân chính xác của bùng phát không được biết. Chấn thương hoặc chấn thương khớp bị ảnh hưởng có thể gây bùng phát viêm khớp. Điều này khác với viêm khớp dạng thấp. Trong viêm khớp dạng thấp, những thay đổi trong hệ thống miễn dịch gây bùng phát  viêm hoặc sưng.

Sụn ​​cung cấp hấp thụ sốc trong quá trình di chuyển. Sự phân hủy sụn khiến các khớp của bạn dễ bị tổn thương hơn do các xương bị cọ xát với nhau.

Osteophytes, còn được gọi là xương spurs, có thể gây ra OA bùng phát. Xương spurs là những mảnh xương nhỏ mọc trên các khớp bị gãy. Đôi khi các mảnh xương, cũng như sụn, có thể bị lỏng lẻo và gây đau nhiều hơn.

Sự bùng phát cũng có thể được đưa ra bởi:

 • nhấn mạnh
 • chấn thương liên quan đến tập thể dục
 • chuyển động lặp đi lặp lại
 • thời tiết lạnh
 • giảm áp suất khí quyển
 • nhiễm trùng
 • tăng cân

3. Làm việc với bác sĩ của bạn

Bạn không nhất thiết cần gặp bác sĩ của bạn mỗi khi bạn bùng phát. Nếu đau và các triệu chứng khác kéo dài hơn một vài ngày, bạn có thể muốn lấy hẹn. Bác sĩ của bạn nên giải quyết các triệu chứng có vẻ như tiến triển, làm cho sự linh hoạt trở nên xấu đi.

Nó cũng có thể hữu ích để theo dõi phát triển viêm xương khớp của bạn để tham khảo trong tương lai. Một tạp chí hoặc một ứng dụng có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn theo dõi sự tiến triển của viêm khớp.

Bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang hoặc MRI để tìm những thay đổi trong khớp xương của bạn. Điều này cũng có thể giúp họ xác định được các gai xương hoặc các nguyên nhân tiềm ẩn khác của sự bùng phát viêm khớp.

Phẫu thuật thay khớp có thể giải quyết các cơn bùng phát tái phát và đau đáng kể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *