Mách bạn bí quyết tốt để thiết kế bể bơi đứng đẹp nhất

Khi thiết kế, xây dựng một bể bơi, chúng ta không được chỉ chú trọng tính thẩm mỹ mà bỏ qua vấn đề tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn của nó. Nếu không, có thể bạn sẽ phải trả cái giá rất đắt. Hơn nữa, việc nắm rõ nguyên lí thiết kế cũng sẽ giúp bạn tạo được những bể bơi theo ý thích mà vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về việc xây dựng bể bơi, những nguyên lí và tiêu chuẩn cho từng loại. Đọc ngay để biết cách thiết kế và có phương hướng xây dựng phù hợp nhé.

Ý tưởng và bản vẽ thiết kế hồ bơi : Khi lên ý tưởng cho hồ bơi, cần chú ý các tiêu chuẩn an toàn và độ thẩm mỹ. Người ta có những quy định rõ ràng với bể bơi trong nhà và loại thi đấu. Những loại khác đều tùy vào sở thích mà lên ý tưởng. Bên cạnh việc thiết kế hình dáng kích thước thì đường ống lọc nước cũng cần được chú trọng, đảm bảo việc vận hành hệ thống được tốt nhất. Bởi nó tác động trực tiếp đến chất lượng nước của bể bơi và trải nghiệm của người dùng.

Thiết kế bể bơi gia đình : Thông thường, chiều dài của bể bơi gia đình là 10 – 25m, còn chiều rộng là 5 – 10m. Nhưng khi thiết kế, chúng ta cần linh động, tính toán hợp lí dựa vào diện tích nhà và nơi đặt bể để nó mang lại tính thẩm mỹ cao và phù hợp nhất. Vị trí tốt nhất để xây bể bơi đó là bên hông nhà, khoảng cách so với căn hộ khoảng 3m. Ngoài ra chúng ta cũng có thể xây bể bơi trong nhà hoặc trên tầng thượng nếu không đủ diện tích. Tuy nhiên, 2 cách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà vì vậy cần cẩn thận tính toán khi thiết kế.

nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi kinh doanh : Thông thường sẽ có 3 loại bể bơi kinh doanh và người chủ có thể tùy theo nhu cầu và khả năng chi trả để chọn lựa, đó là ngoài trời, trong nhà, 4 mùa. Ngoài ra, còn có một vài yếu tố chúng ta cần chú ý. Kích thước tối thiểu mà bể bơi kinh doanh nên có là 8x18m, với chiều sâu 1-2m7, đôi khi là 4m. Tiếp theo, chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sâu tối thiểu là 1,35m. Chiều sâu của bể ít nhất phải bằng nửa chiều cao từ mặt nước đến vị trí bục nhảy để đảm bảo độ an toàn. Gạch lát thành, đáy bể phải dùng loại chống trơn trượt, không bị nứt vỡ.

Để đề phòng những trường hợp nguy hiểm, bể bơi cần bố trí các thiết bị cứu hộ như phao, dây, sào ở nơi tiện lợi, dễ lấy. Còn những bảng hướng dẫn, quy định hồ bơi phải đặt nơi nổi bất, ai cũng đều có thể thấy.

Thiết kế bể bơi thi đấu : Kích thước của hồ bơi thi đấu được quy định rõ ràng và chặt chẽ. Trong đó, chiều dài là 25 và 50m, rộng tối thiểu 21-25, sâu ít nhất 1m và bề rộng làn đua là 2,5m. Chỉ những nhân viên trác địa và người có bằng cấp chuyên môn mới có thể xác nhận kích thước hồ bơi.

Các tường thành ở hai đầu hồ bơi được yêu cầu phải song song với nhau và thẳng góc với mặt nước. Chúng được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn với bề mặt không trơn và kéo dài xuống dưới mặt nước 0,8m nhằm tránh cho các đấu thủ gặp phải nguy hiểm khi chạm tay hoặc đạp nước trong lúc quay vòng.

Đối với dóng  nắm tay khi xuất phát ngửa, chúng cần đặt trên mặt nước khoảng 0,3 – 0,6m. Nhằm đảm bảo an toàn, dóng nắm tay đặt song song với bề mặt thành bể, không nhô ra ngoài tường.  Bạn có biết bể bơi dùng trong gia đinh, thi đấu, kinh doanh khi thiết kế có sự khác nhau như thế nào hay không?   Tiêu chuẩn nào được áp dụng khi người ta thiết kế bể bơi và chúng có ý như thế nào đối với người dùng?

>>> Xem thêm : thi công hồ bơi gia đình – Đây là vấn đề lớn nhất khi chọn mẫu thiết kế bể bơi đứng cho mọi không gian

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *