9 giải pháp giúp bạn làm mát máy tính trong những ngày nắng nóng

Hiện nay máy tính đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với các công việc hàng ngày, nhưng cũng tương tự như con người thì chúng cũng không thể chịu được nhiệt độ cao. Nếu nhiệt độ của máy tính quá cao thì các linh kiện trong đó sẽ bị giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Vì thế nên bạn cần phải thực hiện một số các giải pháp để làm mát máy tính trong những ngày nắng nóng. Hãy cùng An Phát tìm hiểu xem đó là những giải pháp nào nhé!  

>>> Xem thêm danh mục máy tính cũ giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/

Làm thông thoáng dòng không khí 

Làm thông thoáng dòng không khí 

Máy tính của bạn sẽ mát mẻ hơn nếu bạn có thể dọn dẹp những vật cản trở nhiệt bên trong máy tính nhất là sau thùng máy không được đặt vật chắn nào. Nếu bạn đặt case máy tính dưới gầm bàn thì cần phải chắc rằng bạn không để nhiều đồ vật xung quanh làm cản trở dòng không khí đối lưu của máy tính và làm máy tính nóng hơn nếu chúng không thể thoát ra ngoài.

Không mở thùng case

Không mở thùng case

Nhiều người dùng thường nghĩ rằng nếu mở nắp thùng case thì sẽ giúp máy tính có thể tản nhiệt tốt hơn, nhất là trong các ngày nóng. Nhưng các chuyên gia lại cho rằng bạn tuyệt đối không nên làm điều đó. 

Bởi vì nếu bạn mở case máy tính ra thì đương nhiên là sẽ giúp máy tính tản nhiệt nhanh hơn nhưng cùng lúc đó thì sẽ có rất nhiều bụi bẩn làm kẹt quạt làm mát và qua một thời gian sẽ khiến cho chúng hoạt động kém hơn. Ngoài ra thì các linh kiện khác trong máy tính cũng sẽ bị ảnh hưởng vì bụi bẩn bám vào. ‘

Vì thế dù trong thời gian đầu thì chúng rất có lợi thế nhưng sau đó máy tính của bạn sẽ phải chịu nhiều hậu quả vô cùng nặng nề. Nên tốt nhất là bạn vẫn nên đóng nắp case vào để sử dụng như bình thường..

>>> Tham khảo danh mục máy tính văn phòng cũ: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

Vệ sinh sạch máy tính

Cũng như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì sau một thời gian sử dụng thì quạt làm mát máy tính sẽ chạy chậm lại, mà nguyên nhân chính là do bụi bẩn. Một cách làm mát máy tính rất hiệu quả là vệ sinh máy tính: bạn cần vệ sinh sạch quạt bên trong gồm quạt chip, nguồn và quạt tản nhiệt phụ khác. 

Không đặt case máy tính dưới nền nhà

Không đặt case máy tính dưới nền nhà

Nếu bạn đặt máy tính tại một nơi quá nóng hoặc có quá nhiều bụi thì cần phải di chuyển sang một vị trí tốt hơn. Nhưng trong khi di chuyển thì bạn cũng cần phải cẩn thận với các linh kiện trong máy tính của mình. 

Dù thùng máy tính được thiết kế cho người dùng có thể đặt được ở nhiều chỗ những bạn cũng không nên đặt thẳng xuống dưới nền nhà như vậy càng khiến cho máy tính bị nhiễm nhiều bụi bẩn. Bạn cần đặt chúng cách nền nhà khoảng nửa mét, vị trí đó là phù hợp nhất. 

Bạn cần phải xem xét xem tấm kê đó có che mất lỗ thông khí không, cũng không nên kê case máy tính sát tường vì như thế cũng sẽ làm giảm khả năng làm mát của máy tính.

Tắt các ứng dụng không dùng đến  

CPU của máy tính mà càng làm ít việc thì máy tính của bạn sẽ càng mát. Thế nên bạn cần phải tắt bớt những chương trình hay ứng dụng không sử dụng đến nữa để có thể giảm hoạt động cho hệ thống. Bạn cũng nên tắt bớt các chương trình chạy nền đi bởi vì chúng sẽ tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống. 

Nâng cấp quạt chip

Nâng cấp quạt chip

Chip máy tính là một thành phần vô cùng quan trọng và tốn kém nhất máy tính. Khi chip bị nóng quá mức thì sẽ gây ra các hậu quả vô cùng nặng nề. Vì thế nên chúng sẽ có quạt tản nhiệt riêng nhưng sau thời gian sử dụng thì chúng cũng sẽ làm việc kém đi. Bạn cũng nên nâng cấp cho chúng một quạt tản nhiệt công suất lớn hơn và đương nhiên như thế sẽ giúp cho máy tính hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. 

Lắp thêm quạt tản nhiệt cho case

Quạt tản nhiệt cho case máy tính là quạt nhỏ được lắp trước/sau/trong thùng máy. Những chiếc quạt đó sẽ giúp cho việc tản nhiệt tốt hơn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng 2 quạt làm mát cho case một chiếc là dùng để làm mát máy tính, còn lại thì thổi hơi nóng ra khỏi máy tính. 

Lắp thêm quạt tản nhiệt phụ

Quạt tản nhiệt ở trong máy tính không chỉ có quạt nguồn, CPU, case, mà còn nhiều các bộ phận khác như ổ cứng, card đồ họa, Ram… cũng có thể sử dụng thêm quạt tản nhiệt. 

Nói cách khác thì nếu bạn thấy những linh kiện đó quá nóng thì cũng có thể sử dụng quạt tản nhiệt riêng cho từng linh kiện. Như thế sẽ đảm bảo cho hiệu suất của máy tính trong những ngày nóng hiệu quả hơn nhiều. 

>>> Xem thêm danh mục laptop cũ: https://maytinhanphat.vn/laptop-cu-gia-re-tu-2tr-toi-10tr.html

Lắp đặt hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng

Lắp đặt hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng

Đây là một giải pháp rất tốn kém nhưng khi lắp đặt khá đơn giản. Thường thì hệ thống tản nhiệt này được sử dụng cho máy tính chơi game hay hệ thống ép xung cấp độ cao. Trong những trường hợp này thì việc lắp đặt bộ hệ thống tản nhiệt bằng nước hay các chất lỏng khác sẽ thực tế và hiệu quả hơn. Nước sẽ chuyển nhiệt tốt và làm giảm nhiệt độ một cách đáng kể của CPU.

Nước di chuyển trong máy tính nghe thì có vẻ rất nguy hiểm thế nhưng bạn không cần phải quá lo lắng bởi vì chúng đã được làm kín hoàn toàn. 

Trên đây là các giải pháp sẽ giúp bạn làm mát máy tính từ đơn giản cho đến phức tạp, và chúng cũng còn phải phụ thuộc vào từng điều kiện và yêu cầu sử dụng của mỗi người dùng. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn đã có thể chọn được cho mình một giải pháp tản nhiệt cho máy tính phù hợp nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *